Hỗ trợ trực tuyến
Lượt truy cập
 18 Trong ngày
 223 Trong tuần
 811 Trong tháng
 30.141 Cả năm
 30.141 Tổng lượt xem
18 Đang online
Liên Kết
ghe
Video

Những điều chú ý khi dùng men ủ

Ngày thêm: 11:06:36 23-11-2015

Men ủ vi sinh đã và đang được ứng dụng ở ngoài thực tế và cũng đem lại nhựng hiệu quả nhất định cho bà con. Nhưng để bà con ủ được một mẻ nguyên liệu tốt cần hiểu và chú ý các vấn đề sau:

Men ủ vi sinh giúp lên men các loại ngũ cốc như: ngô, cám gạo, cám mỳ, sắn,….giúp chuyển hóa các protein trong ngũ cốc thành những hợp chất rễ tiêu, giúp cho vật nuôi hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Khi ủ bằng men ủ vi sinh nguyên liệu sẽ trải qua hai quá trình : hô hấp hảo khí và hô hấp yếm khí. Sau khi chộn đều nguyên liệu với nước và men ủ bà con lên để ngoài khoảng 5 tiếng để các vi sinh vật tiến hành hô hấp hảo khí. Quá trình hô hấp yếm khí xẩy ra khi đậy kín nguyên liệu từ 24 đến 36 tiếng làm “chín” nguyên liệu.

Để quá trình ủ nguyên liệu đạt kết quả cao, bà con cần chú ý khi trộn nguyên liệu và men với nước cần phải dùng nước sạch và đảo thật đều tránh bị vón cục. Khi cho nguyên liệu đã trộn vào bao hoặc thùng để buộc cần phải ép khí ra và buộc chặt tránh để các nấm mốc lây nhiễm và làm hỏng nguyên liệu. Nếu nguyên liệu bị mốc thì bỏ phần bị mốc đi không nên cho vật nuôi ăn vì rễ gây bệnh tiêu chảy cho vật nuôi.

Cần phải chú ý khi ủ khoảng 3 đến 4 ngày mà nguyên liệu có mùi thơm nhiều như mùi rượu mà không có mùi thơm mát thì không nên cho vật nuôi ăn vì lúc này nguyên liệu ủ có tỷ lệ chuyển sang rượu quá nhiều sẽ không tốt cho vật nuôi. Nếu cho ăn nhiều lần vật nuôi sẽ bị kích thích thần kinh làm cho vật nuôi cắn nhau thậm chí vật nuôi chậm lớn do bị hỏng gan. Để tránh hiện tượng này bà con nên chọn các loại men ủ có sự chọn lọc thuần khiết có khả năng chống khuẩn cao chánh được nấm mốc, có tỷ lệ chuyển đổi sang rượu ít khi ủ và có thể để nguyên liệu được từ 10 đến 15 ngày.                                          

Men ủ vi sinh nên áp dụng cho các mô hình chăn nuôi với quy mô trang trại nhỏ : 50 đầu lợn thịt hoặc 500 gà là thích hợp nhất, với quy mô lớn hơn bà con sẽ mất nhiều công để ủ nguyên liệu. Mặt khác, nguyên liệu đã ủ không lên để lâu tốt nhất là cho vật nuôi ăn từ 2 đến 7 ngày sẽ giữ được nhiều nhất chất lượng của nguyên liệu ủ.

Thiết kế bởi Aptech-IT