Hỗ trợ trực tuyến
Lượt truy cập
 15 Trong ngày
 44 Trong tuần
 742 Trong tháng
 18.657 Cả năm
 18.657 Tổng lượt xem
9 Đang online
Liên Kết
ghe
Video
Quy trình làm đệm lót sinh học

Quy trình làm đệm lót sinh học

Đặt hàng


QUY TRÌNH SỬ DỤNG CHẤT RÁC CHUỒNG SINH HỌC MAX.250 CHO CHĂN NUÔI GÀ 

GIẢI PHÁP CHĂN NUÔI AN TOÀN SINH HỌC

I.TÁC DỤNG CỦA BIỆN PHÁP NÀY :

+ Phân giải phân, nước tiểu do vật nuôi thải ra.

+ Ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ vi sinh vật có hại, khống chế sự lên men sinh khí hôi, thối.

Hiệu quả mang lại :

+ Giảm ô nhiễm môi trường : giảm được nồng độ khí độc gây hôi thối như H2S, NH3, …hạn chế lượng chất thải ra môi trường xung quanh.

+ Hạn chế stress từ môi trường giúp gà vận động tự do và tạo điều kiện tốt cho gà sinh trưởng và phát triển.

+ Hạn chế các bệnh về đường hô hấp , tiêu hóa như : hen khẹc, phân xanh, phân trắng, …..

+ Hạn chế ruồi, muỗi và các tác nhân truyền nhiễm bệnh dịch phòng tránh lây lan dịch bệnh ở mức thấp nhất.

+ Giảm công lao động dọn chuồng và tiền mua nguyên liệu làm đệm lót

+ Tạo ra thực phẩm sạch với mùi vị thơm ngon.

Công ty cổ phần Đông Vương ra đời với phương châm “ Cùng nhau xây dựng văn hóa chăn nuôi - chăn nuôi nói không với chất tạo nạc, hooc mon 

tăng trưởng - lựa chọn thức ăn chăn nuôi tốt - sử dụng chế phẩm sinh học tăng chất lượng sản phẩm - khử mùi hôi - đảm bảo vệ sinh môi trường - an 

toàn sinh học”. Trong những năm qua công ty luôn đi đầu trong việc nghiên cứu, phát triển những dòng sản phẩm mới nhằm giải quyết những bất cập 

còn tồn tại trong ngành chăn nuôi, như vệ sinh phòng dịch, xử lý mùi hôi chuồng trại. Cùng sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ nhân viên công ty. 

Hiện nay dòng sản phẩm của chúng tôi đã được nhiều cơ quan ban ngành và bà con nông dân ghi nhận và ủng hộ.

II. ỨNG DỤNG CHẤT RẮC CHUỒNG MAX.250 LÀM ĐỆM LÓT SINH THÁI, XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI

Định nghĩa đệm lót sinh thái: Phương pháp chăn nuôi trên đệm lót là phương pháp nuôi dưỡng động vật trên nền đệm có chứa một quần thể các VSV có thể tồn tại lâu dài và có khả năng phân giải các chất hữu cơ, ức chế các VSV gây hại, gây bệnh nên có khả năng tiêu hủy phân, nước tiểu làm giảm các khí độc và mùi hôi trong chuồng nuôi, tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm, ít ruồi muỗi và các sinh vật gây hại, do đó con vật sống thoải mái, giảm căng thẳng, vật nuôi sinh trưởng tốt và có sức đề kháng cao.

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA PHƯƠNG PHÁP

Sản phẩm Max.250 có chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi, bao gồm ba chủng với chức năng khác nhau:

1. Bacillus subtilis

Bacillus subtilis, còn được gọi là trực khuẩn cỏ khô hoặc trực khuẩn cỏ, là một loại vi khuẩn Gram dương , catalase dương tính . Thuộc chi Bacillus ,Bacillus subtilis là trực khuẩn hình que, có khả năng tạo bào tử, có khả năng chịu đựng các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Mặc dù loài này thường được tìm thấy trong đất, tuy nhiên nhiều bằng chứng cho thấy B. subtilis cũng tồn tại trong  ruột  người, động vật . Nghiên cứu gần đây so sánh số lượng bào tử được thực hiện bởi đất (~ 10 6 bào tử / g) so với mức được tìm thấy trong phân người (~ 10 4 bào tử / g).

B. subtilis có thể phân chia đối  xứng để tạo thành hai tế bào con (nhị phân phân hạch), hoặc không đối xứng, tạo bào tử trong điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán, độ mặn, bức xạ cực cao, pH và dung môi, môi trường nghèo dinh dưỡng. Trong môi trường sống khắc nghiệt, trước giai đoạn hình thành bào tử, các tế bào vi khuẩn có thể tự tạo ra các chất đề kháng (kháng sinh), hoặc giết chết đồng loại để tìm kiếm dinh dưỡng

Tính ổn định cao của B. subtilis trong điều kiện môi trường khắc nghiệt làm cho vi sinh vật trở thành một trong những ứng cử viên hoàn hảo cho các ứng dụng chế phẩm sinh học hoặc trong thực phẩm, đồ uống , khử trùng. Cụ thể:

- B. subtilis có khả năng sản sinh nhiều enzyme, nhưng quan trọng nhất là amylase và protease, 2 loại enzyme thuộc hệ thống men tiêu hóa. Đa số các vi sinh vật không có khả năng tiết đầy đủ hệ enzym amilaza phân huỷ tinh bột. Chúng chỉ có thể tiết ra môi trường một hoặc một vài men trong hệ đó. Các nhóm này cộng tác với nhau trong quá trình phân huỷ tinh bột thành đường. Trong sản xuất người ta thường sử dụng các nhóm vi sinh vật có khả năng phân huỷ tinh bột. Chính vì vậy B. subtilis có ý nghĩa quan trọng trong việc phân hủy tinh bột có trong rác thải hữu cơ và phân thải do vật nuôi chưa hấp thụ hết.

- B.subtilis có khả năng sinh tổng hợp một số chất kháng sinh có tác dụng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi sinh vật khác, tác dụng lên cả vi khuẩn Gram(-), Gram(+) và nấm gây bệnh.

Theo tài liệu của Nguyễn Huỳnh Nam, 2006. B. Bacillus có khả năng tổng hợp 20 loại kháng sinh khác nhau: Subtilin, Subtilocin A, Tas A, Sublancin, chlorotetain, mycobacillin,, bacillanene … với các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm hữa ích

- B. subtilis thường tồn tại trong sản phẩm ở trạng thái bào tử, nhờ vậy nó có khả năng tồn tại ở các điều kiện khắc nghiệt và trong các môi trường acid khác nhau. Khi được thả vào môi trường giàu dinh dưỡng như rác ủ, phân thải động vật các bào tử này nhanh chóng hoạt động, sinh sản và đồng thời tạo ra các Enzyme trên tạo nguồn thức ăn. Khi môi trường dinh dưỡng bị cạn kiệt B. subtilis tạo ra các chất kháng sinh (như trên) giết chết các tế bào vi khuẩn bên cạnh chưa bắt đầu quá trình này nhằm tiêu thụ chất dinh dưỡng từ các tế bào này với mục đích kéo dài thời kỳ trước khi tạo bào tử (Richard Losik, Jone Gonzales và cộng sự 1993)

Đây chính là cơ sở hoạt động của chủng Bacillus subtilis giúp sản phẩm Max.250 có khả năng phân hủy các chất hữu cơ từ phân thải, rác thải một cách hiệu quả nhất, mang lại lợi ích cho người nông dân, đồng thời an toàn tuyệt đối cho người và vật nuôi trong quá trình ứng dụng.

2. Saccharomyces cerevisiae

Tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae có dạng hình cầu hay hình trứng, có kích thuớc nhỏ, từ 5-6 đến 10-14 µm, sinh sản bằng cách tạo chồi và tạo bào tử. Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của chúng là sử dụng đường glucose, galactose, saccharose, maltose như nguồn cacbon, chúng sử dụng axit amin và muối amon như nguồn nitơ.

Vai trò Saccharomyces cerevisiae trong xử lý chất thải chăn nuôi: 

-  Trung hoà độc tố của vi khuẩn gây bệnh.

-  Kích thích sự phát triển của vi khuẩn lactic.

- Bám dính vào vi khuẩn có tiêm mao do sự có mặt của các thụ thể đường mannose và làm cho vi khuẩn có hại bị bất hoạt.

- Chủng Saccharomyces cereviseae còn có khả năng chuyển hóa NH3 thành protein của vi sinh vật giúp giảm hàm lượng NH3 trong chuồng nuôi.

3. Lactobacillus acidophilus (có nghĩa vi khuẩn sữa yêu axít) là một loài trong chi Lactobacillus. L. acidophilus phân hóa đường thành axít lactic. L. acidophilus là một trực khuẩn thường cư trú ở đường tiêu hóa của con người, có khả năng sinh ra acid lactic, do đó tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây bệnh kể cả các vi khuẩn gây thối rữa.

Đặc điểm trao đổi chất của Lactobacillus:

Lactobacillus sản sinh enzyme proteinate phân giải protein thành các propetide mạnh ngắn. Phân giải lipid: nhờ có enzyme lipase có khả năng phân cắt chất béo Phân giải đường latose: Lactobacillus mang enzeme Beta-galactosidase, glycolase và lactic dehydrogenase có tác dụng chuyển hóa đường lactose  thành axid lactic

* Hai chủng vi sinh vật Lactobacillus và Saccharomyces cerevisiae có tác dụng bổ trợ cho Bacillus subtilis trong việc phân hủy một số thành phần đường, protein, chất béo do vật nuôi chưa hấp thu hết, đồng thời ức chế sự hoạt động của các vi sinh vật có hại và các vi sinh vật gây thối rữa, từ đó giảm tối đa mùi hôi từ chất thải.

- Lactobacillus acidophilus: có khả năng phân hóa đường thành axit lactic, do đó tạo ra một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn và nấm gây bệnh kể cả các vi khuẩn gây thối rữa.

* Ưu điểm của chất rắc chuồng sinh học Max.250 so với một số sản phẩm khác trên thị trường:

- Không sinh nhiệt do khi sử dụng chỉ cần rắc đều lên nền chuồng giúp nền đệm lót khô nên không sảy ra quá trình hô hấp sinh nhiệt.

- Giảm chi phí và công lao động vì không phải qua quá trình ủ nguyên liệu, thuận tiện cho bà con nông dân.

- Hạn chế tối đa sự phát sinh của nấm mốc trên nền chuồng do tạo độ ẩm thấp và khi rắc không trộn ủ với bột ngô là nguồn thức ăn cho nấm mốc phát triển.

III. QUY TRÌNH SỬ DỤNG

1.Sử dụng cho gà úm

Úm gà là giai đoạn quan trọng trong quá trình nuôi, đây là giai đoạn yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ. Mục tiêu của úm là tạo cho đàn gà có một sự khởi đầu tốt nhất. Đàn gà khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gà sinh trưởng phát triển sau này. Ở giai đoạn đầu tiên này đệm lót lên men phát huy hiệu quả rất tốt.

Để làm đệm lót lên men cho gà úm bà con tiến hành rải trấu lên nền chuồng với độ dài khoảng 10cm, sau đó thả gà con vào, sau 7-10 ngày quan sát trên bề mặt chuồng khi nào thấy phân rải kín bà con dùng cào để cào lớp mặt cho tơi xốp sau đó rắc chế phẩm Max.250 với tỷ lệ 1kg Max250+5kg trấu/25m2 nền chuồng, rồi xoa đều trên mặt để men phân tán đều.

Việc úm gà trên đệm lót lên men sẽ giúp gà khỏe mạnh đồng đều và tăng trưởng tốt sau này.

2.Sử dụng cho gà thịt sử dụng chuồng kín

Đối với các chuồng nuôi gà thịt mà sử dụng chuồng úm gà để nuôi tiếp thì khi gà đạt đến 22 ngày tuổi. Chúng ta tiến hành cào cho tơi lên toàn bề mặt lớp đệm lót có sẵn, rắc hỗn hợp đã trộn gồm sp Max.250 và trấu sạch với tỷ lệ 1kg Max.250 + 5-6 kg trấu, rắc cho 25m2 nền chuồng, sau đó dùng cào cào đều để sp phân tán đều là được.

Đối với chuồng đang nuôi gà nếu áp dụng phương pháp này cần lưu ý, với chuồng có đệm lót dày 5cm trở lên mà không bị nén chặt và chưa bị hôi nhiều do quá ẩm và nhiều phân thì trước hết rắc thêm trấu cho đủ độ dày khoảng 8cm trở lên, sau đó cào cho tơi xốp để trộn lẫn phân với trấu. rắc hỗn hợp đã trộn gồm sp Max.250 và trấu sạch với tỷ lệ 1kg max.250 + 5-6 kg trấu/ 25m2 nền chuồng, dung tay hoặc cào xoa nhẹ cho sản phẩm phân tán đều khắp. Còn đối với chuồng có đệm lót là trấu không đạt độ dày 5 cm và bị hôi nhiều do quá ẩm và nhiều phân thì bà con cần thu dọn lớp cũ và tiến hành làm lớp đệm lót mới, sau đó mới tiến hành rắc CPSH Max.250 như bình thường.

Bà con lưu ý do đặc tính bới tìm thức ăn nên gà có thể ăn sản phẩm sau khi rắc thì bà con chúng ta yên tâm vì sản phẩm chứa vi sinh vật có lợi, gà ăn vào không ảnh hưởng tới sức khỏe, trái lại còn giúp gà tiêu hóa tốt hơn.

3. Cách sử dụng cho nuôi gà chuồng hở

Ở nước ta hiện nay đa phần bà con chăn nuôi nhỏ lẻ, áp dụng theo kiểu truyền thống, chuồng trại làm đơn giản, không đầu tư máy móc thiết bị, không cách ly với bên ngoài, đó là phương pháp chăn nuôi theo kiểu chuồng hở và phổ biến là nuôi gà thả vườn, buổi tối gà mới vào chuồng với phương pháp này áp dụng đệm lót sinh học Max.250 cũng không có gì phức tạp, cách thức tiến hành tương tự như nuôi trong chuồng kín. Bà con chỉ cần lưu ý tránh nước mưa hắt vào chuồng làm ướt lớp đệm lót.

* Như vậy bà con chúng ta có thể thấy khi áp dụng đệm lót lên men giúp tiêu hết phân do đó mùi hôi thối khí độc trong chuồng hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm, cải thiện môi trường sống cho người lao động, tạo cơ hội chăn nuôi ngay cả nơi đông đúc, ngoài ra các hộ nuôi không phải thay đệm lót trong cả quá trình nuôi do đó giảm tối đa công lao động, giảm nguyên liệu, giảm tỷ lệ mắc bệnh rõ rệt đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen, giảm tỷ lệ chết của gà thịt là 2%. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, lông mượt, sạch, thịt chắc thơm ngon.

4. Đối với gà đẻ chuồng lồng

Hiện nay ở nước ta mô hình nuôi gà đẻ lồng tầng chuồng kín đã và đang phát triển khá nhiều đặc biệt là các trang trại quy mô lớn, phương thức chăn nuôi này áp dụng khá phổ biến ở các nước phát triển như: Nhật, Mỹ, Pháp với các ưu điểm nổi trội như đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi như: nhiệt độ, ánh sang, độ ẩm, năng suất trứng ổn định quanh năm mà không bị chi phối bởi các điều kiện ngoại cảnh, mùa vụ. Gà nuôi an toàn, nuôi được nhiều con trên 1m2 chuồng, gà sinh trưởng nhanh, ít tiêu tốn thức ăn, ít bị nhiễm bệnh so với kiểu nuôi truyền thống. Do mật độ nuôi cao có thể lên tới 30 con/1m2 nên lượng phân thải ra hàng ngày là rất lớn, vì vậy tiến hành làm đệm lót với sp Max.250 bà con cần chú ý:

-Rải lớp trấu ban đầu dày ít nhất 20 cm

-Tăng lượng sản phẩm dùng cho 1 đơn vị diện tích (2kg/25m2 nền chuồng)

-1-2 ngày tiến hành xới tơi bề mặt đệm lót.

Bà con nên tăng khoảng cách giữa nền chuồng và đáy lồng để thuận tiện cho quá trình tiến hành làm đệm lót cũng như bảo dưỡng.

5.Đối với nuôi gà đẻ chuồng hở: Bà con tiến hành như nuôi gà thịt chuồng hở.

III. MỘT SỐ LƯU Ý

Việc áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi đơn giản, dễ làm nhưng để đệm lót phát huy hiệu quả tốt nhất và kéo dài được thời gian sử dụng thì bà con cần chú ý như sau:

Luôn giữ tơi xốp bề mặt đệm lót, bà con không cào xuống sát nền chuồng, tốt nhất cách nền 2cm.

Bảo dưỡng: để đệm lót tiêu hủy tốt thì cứ sau 25-30 ngày tiến hành xới tơi và rắc bổ sung chế phẩm Max.250 lên bề mặt. Bà con lưu ý quá trình bảo dưỡng nên tiến hành lúc trời mát tránh làm ảnh hưởng tới vật nuôi. Tránh nước mưa và nước máng uống làm ướt nền đệm lót. Bổ sung men tiêu hóa 528S trong thức ăn, nước uống hoặc cho ăn thức ăn lên men để tăng khả năng tiêu hóa của gia súc, gia cầm.

IV. KẾT LUẬN

 LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG CHẤT RẮC CHUỒNG SINH HỌC MAX.250

- Làm tiêu hết phân do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm.

- Cải thiện môi trường sống cho người lao động

- Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc.

- Sẽ không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi do đó giảm tối đa nhân công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn.

- Giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Giảm tỷ lệ chết và loại (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Vì vậy giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị bệnh.

- Tăng chất lượng đàn gà và chất lượng của sản phẩm: Úm gà trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch; thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh

                                                                      Hà Nội, ngày 08 tháng 12 năm 2012

Thiết kế bởi Aptech-IT